XUNG ĐỘT QUYỀN LỢI

XUNG ĐỘT QUYỀN LỢI 1

Trong các mối quan hệ bao gồm anh chị em ruột, bạn bè thân thiết, đồng nghiệp, làm ăn…xung đột quyền lợi là phải có. Vấn đề là mức độ xung đột quyền lợi to nhỏ cỡ nào.
Người Việt hay nói;
– Dĩ hoà vi quí!
– 9 bỏ làm 10!
Song cuộc sống không đơn giản phẳng lặng như mặt hồ; vấn đề là sống sao cho đáng sống, chơi ra chơi, làm ra làm, sống quân tử – quyền lợi cá nhân đặt sau quyền lợi cộng đồng.

Trong môi trường bảo hiểm nhân thọ, công ty nào cũng có bộ phận pháp chế để quản lý xung đột quyền lợi giữa các tư vấn viên với nhau, loanh quanh chỉ là vấn đề xung đột quyền lợi liên quan đến tranh giành khách hàng của nhau, bán sai sản phẩm của công ty, dùng mánh khoé chia bớt tiền hoa hồng, cho khách hàng quà đắt tiền hay cho khách hàng đi du lịch nước ngoài…, chiếm dụng phí bảo hiểm hay giá trị hoàn lại/ giá trị tài khoản của khách hàng để sử dụng cho cá nhân như mua hợp đồng ảo để đạt chỉ tiêu thi đua, mua nhà mua đất đầu tư…cho nên phòng pháp chế luôn luôn làm không hết việc…

Xung đột quyền lợi xẩy ra trong nội bộ công ty hay giữa công ty này với công ty khác. Xung đột nhỏ thì công ty tự xử, xung đột lớn thì lôi nhau ra toà phân xử.

Vấn đề là:
– Ai bảo vệ quyền lợi cho công ty!
– Ai bảo vệ quyền lợi cho TVV!
– Ai bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ

Trong 3 đối tượng cần bảo vệ, TVV và khách hàng là 2 đối tượng yếu thế nhất;
– TVV là đối tác làm ăn với công ty, công ty muốn chấm dứt hợp đồng đối tác bất cứ lúc nào, nhất là khi công ty tìm ra lý do vi phạm hợp đồng làm việc
– Khách hàng là chủ nợ của công ty, góp vốn định kỳ cho công ty để được công ty bảo vệ phần thu nhập tương lai mà khách hàng chưa kịp mang về nhà nếu sự kiện xẩy ra sớm; phần tiền chi trả này không phải tiền của công ty xuất ra mà là tiền của số đông khách hàng khác góp mỗi người một ít và nhờ công ty giao cho số ít khách hàng kém may mắn gặp sự kiện bảo hiểm không biết trước mà tránh, nhất là tử vong do tai nạn.
– Công ty mắc nợ khách hàng ở phần phí bảo hiểm còn lại sau khi góp ít tiền vào quỹ dự phòng chi trả quyền lợi cho khách hàng kém may mắn nói trên.
– Công ty huy động vốn đầu tư của khách hàng để đi đầu tư kiếm lãi trả lãi định kỳ cho khách hàng.
– Mang tiếng chủ nợ, nhưng khách hàng thiếu kiến thức bảo hiểm nhân thọ, vi phạm các điều khoản hợp đồng do không đọc kỹ trong 21 ngày cân nhắc, nhất là điều khoản kê khai trung thực bệnh tật có sẵn trước khi mua bảo hiểm hay trước khi tái tục, khách hàng có thể mất trắng cả vốn lẫn lãi.
– Khách hàng có kiến thức bảo hiểm nhân thọ phải biết chọn TVV chuyên nghiệp để ủy thác vốn đầu tư nhờ TVV nộp về cho công ty.
– Vai trò của TVV chỉ là cầu nối ban đầu giữa công ty và khách hàng.
– Chuyện TVV phục vụ thêm cho khách hàng là tự nguyện chứ không bắt buộc, công ty phải có các phòng ban khác nhau phục vụ hậu mãi cho khách hàng.

Xung đột quyền lợi giữa các TVV trong một công ty nói riêng và trong ngành bảo hiểm nói chung phát sinh từ số khách hàng tiềm năng và tiền hoa hồng được hưởng từ phí đóng bảo hiểm của khách hàng.
Các chiêu trò tranh giành khách hàng của nhau phải có, ẩn hoặc lộ – đây là đầu mối cho phòng pháp chế có công việc mà làm.

Mua bảo hiểm nhân thọ không thể làm giầu được, mua để an tâm tài chính, sống an nhiên tự tại, hưởng thụ cuộc đời.
Mua bảo hiểm muốn giầu chỉ có một con đường duy nhất để chọn, đó là sự kiện bảo hiểm phải xẩy ra càng sớm càng tốt.
Cho nên, khách hàng có kiến thức bảo hiểm họ không mong sự kiện xảy ra sớm, họ mong nhận tiền đáo hạn, trượt giá do lạm phát cũng chấp nhận, miễn sao sức khỏe và tính mạng bảo toàn cho hết thời hạn hợp đồng.
Nói cách khác, lòng tham không nên có trong bảo hiểm nhân thọ;
– Khách hàng không tham để bị sự kiện bảo hiểm đến sớm
– TVV không tham để ép khách hàng mua số tiền bảo hiểm cao quá khả năng tài chính của khách hàng, nhằm mục đích nhận hoa hồng cao do phí bảo hiểm cao.
– TVV không nên bán bảo hiểm cho khách hàng bằng cách khêu gợi lòng tham của khách hàng; hành động đó nếu khách hàng nhìn ra là họ cho đó là sự sỉ nhục nhân phẩm của họ.
– Tham là bản năng gốc nên ai cũng có sẵn trong đầu, chỉ một phút mất cảnh giác yếu lòng là hối hận vì mất khả năng đóng phí những năm kế tiếp, rồi sinh hận đổ tội cho TVV lừa đảo! Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo…
– Người Việt thường sống theo tư duy bầy đàn, mua không cân nhắc con đường dài phải đóng phí phía trước, mất khả năng đóng phí là sinh hận đổ tội cho TVV lừa đảo! Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo…

Hơn 20 năm trôi qua, ngành bảo hiểm nhân thọ đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế Vietnam, nhưng cũng gian truân va vấp bao điều sai trái trong hàng ngũ TVV – đối tác làm ăn của các công ty bảo hiểm, gây mất niềm tin của gần 70 triệu khách hàng trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi)
Các công ty thì trình độ thẩm định khập khễnh, kỹ thuật thẩm định không đồng nhất, dẫn đến việc chi trả quyền lợi bảo hiểm không chuyên nghiệp, khiến các luật sư phải ra tay bênh vực khách hàng bị từ chối chi trả với lý do không thuyết phục. Nhất là những ca nhậy cảm 5 ăn 5 thua.

• Ca nhà P đang lùm xùm trên mạng xã hội, không biết thật hư ra sao, nhưng đó là một ca, nếu có thật, sẽ là bài học lớn cho toàn ngành để khách hàng và TVV hiểu kỹ thuật thẩm định phân tích chi trả như thế nào.
• Nhà P đã từng chi trả những ca tương tự thế này trong quá khứ, nhớ mãi một ca khách hàng bị tai nạn giao thông lúc 9 giờ sáng, hợp đồng đã in trong đêm, nhờ nhân viên IT xem giờ in hợp đồng là 7 giờ sáng, và nhà P chi trả số tiền bảo hiểm đã mua chứ không chi trả 100 triệu bảo hiểm tạm thời như qui định.

Tóm lại, làm bảo hiểm nhân thọ phải minh bạch như tờ giấy bóng kính, nhìn xuyên suốt diễn tiến song hành đường ra đi của một con người và đường ra khỏi máy in của hợp đồng bảo vệ con người đó!

Tính Dr. Quynhmai Nguyen xưa nay luôn đứng về phía TVV và khách hàng, bảo vệ đến cùng hai đối tượng yếu thế này đến nay là năm thứ 21.
Bác ấy cũng chẳng có quyền lợi gì khi làm công việc này cho toàn ngành bảo hiểm nhân thọ Vietnam, nên hoàn toàn không có xung đột quyền lợi với TVV và DG HGP.
Tiếc là tuổi đã cao, tháng 10 này là sinh nhật bước sang tuổi 72 tuổi Tây và 73 tuổi Ta.
Bác ấy chỉ mong sự thật là gì cho nhẹ lòng, và vẫn nghĩ DG HGP là nạn nhân của ai đó.

Trong lòng rất nể DG tài năng này.

Nhưng xem ra cuối đời, hi-tech old lady lãnh 3 tội của DG HGP phán cho:
1. Không đắc nhân tâm, chia sẻ lên mạng xã hội cho cả nước biết
2. Tội vu khống sẽ xét xử hình sự
3. Tội ác tâm sẽ phải chết sớm

[Chắc phải nhờ Luật sư Tuấn bảo vệ trước toà hình sự] [Tội chết sớm thì đã có sẵn bệnh K rồi, không rủa cũng phải chết thôi]


Tham khảo & Nguồn: 

  • Dr. Nguyễn Quỳnh Mai

avatar
  Subscribe  
Notify of