Quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư gần 80.000 tỉ đồng

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư gần 80.000 tỉ đồng-kenhbaohiem24h

Theo Bộ Lao động – Thương binh và – Xã hội (LĐ-TB-XH), qua 10 năm thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, được người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động đón nhận một cách tích cực.
Năm 2009, khi bắt đầu triển khai chính sách BHTN, khoảng 6 triệu người tham gia với số thu 3.500 tỉ đồng. Năm 2018, 12,68 triệu người tham gia với số thu là 15.531 tỉ đồng. Kết dư quỹ hiện gần 80.000 tỉ đồng.

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư gần 80.000 tỉ đồng-kenhbaohiem24h
Bảo hiểm thất nghiệp góp phần ổn định về mặt tài chính cho người lao động Ảnh: TRỰC NGÔN

Đánh giá về chính sách này, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB-XH, khẳng định BHTN ra đời đã bảo vệ, bù đắp những tổn thất về mặt tài chính cho NLĐ, giúp họ có khả năng cũng như cơ hội quay lại thị trường làm việc. Cũng nhờ có BHTN mà gánh nặng ngân sách của nhà nước khi có thất nghiệp xảy ra được giảm bớt. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng hiện nay, nhận thức về BHTN của một số NLĐ và người sử dụng lao động còn chưa cao. Công tác quản lý lao động còn nhiều bất cập, chưa có đủ công cụ để quản lý lao động, nên rất khó kiểm soát tình trạng việc làm của NLĐ. Do đó, vẫn còn trường hợp NLĐ vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian tới, Bộ LĐ-TB-XH sẽ nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Luật Việc làm, chính sách BHTN theo hướng chú trọng không chỉ các giải pháp xử lý hậu quả đối với người thất nghiệp thông qua việc chi trả trợ cấp thất nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm mà cần xây dựng các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp.

H.Lê


Tham khảo & Nguồn

https://nld.com.vn/cong-doan/quy-bao-hiem-that-nghiep-ket-du-gan-80000-ti-dong-20190706221653791.htm

avatar
  Subscribe  
Notify of